Để tránh rơi vào nguy cơ “bẫy thu nhập trung bình”, duy trì và thúc đẩy đà tăng trưởng, chúng ta phải nắm bắt, tận dụng tốt các cơ hội đang mở ra từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, lấy động lực tăng trưởng chủ yếu dựa vào công nghệ và đổi mới sáng tạo thay thế dần cho các nguồn lực đầu vào truyền thống ngày càng khan hiếm hoặc mất đi lợi thế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn thuộc tốp đầu các nước trong khu vực và thế giới, mức sống và chất lượng sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, sức mạnh tổng hợp quốc gia được tăng cường, tạo thế và lực mới đưa đất nước hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Theo thời gian, tài nguyên hóa thạch dần trở nên cạn kiệt, lao động giá rẻ mất đi lợi thế, những nước không chuyển đổi thành công sang mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức và khoa học – công nghệ thường rơi vào “bẫy thu nhập trung bình”. Về vấn đề phát triển văn hóa và xây dựng đời sống văn hóa, ĐBQH đoàn Đồng Tháp đánh giá nước ta chưa có được một nền văn hóa phát triển bền vững: “Báo cáo của Chính phủ ghi nhận kết quả của lĩnh vực văn hóa nhưng chúng tôi cảm nhận là các hoạt động của văn hóa chủ yếu là các sự kiện, các lễ kỷ niệm. Không phủ nhận sức công phu ấn tượng của các sự kiện ấy nhưng cử tri thì băn khoăn nhiều về vấn đề lãng phí của những cuộc kỷ niệm lớn với đông người tham dự, những màn nghệ thuật hoành tráng mà ngân sách đầu tư không nhỏ. Bên cạnh đó, nhiều công trình nhân danh văn hóa tâm linh được xây dựng có nguy cơ ảnh hưởng đến di tích môi trường cảnh quan an ninh, quốc phòng. Nhiều lễ hội bị lạm dụng và biến tướng. Dường như chúng ta chưa có được một nền văn hóa phát triển bền vững”.

Đa số các quốc gia trên thế giới đều mong muốn áp dụng mô hình tăng trưởng dựa trên tri thức và khoa học – công nghệ, năng suất lao động xã hội cao, các nguồn lực sáng tạo được giải phóng tối đa thay cho mô hình dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên và mở rộng quy mô sản xuất một cách giản đơn, năng suất lao động thấp. Những năm gần đây, chúng ta đã thực hiện một cách quyết liệt việc đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển từ mô hình tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên, vốn đầu tư và lao động hướng mạnh sang mô hình tăng trưởng sử dụng tổng hợp, có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế, nhất là coi trọng nguồn nhân lực chất lượng cao, khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang đặt ra những yêu cầu mới đối với quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng ở nước ta, mở ra cơ hội cho Việt Nam có thể bắt kịp, tiến cùng và vượt lên ở một số lĩnh vực so với khu vực và thế giới, bảo đảm không lỡ nhịp trong phát triển tại đây.

Thời gian còn lại của nhiệm kỳ đang dần rút ngắn, tình hình thế giới và khu vực lại biến động phức tạp, khó lường. Có chính sách ưu đãi phát triển các ngành, nghề kinh doanh mới thể hiện tinh thần nắm bắt, tiến kịp và vượt trước một số lĩnh vực của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa cho biết: “Địa bàn có nguy cơ cao bị xâm hại trẻ em qua giám sát tối cao Quốc hội cho thấy rằng hiện đang tập trung nhiều ở nông thôn – nơi mà những người lao động nữ đã phải đi làm ăn xa và trách nhiệm của người mẹ, người vợ đã không thể hiện được, đẩy trẻ em vào cái nguy cơ cao có thể bị xâm hại. Từ thực trạng ấy, tôi đề nghị Chính phủ cần quan tâm nhiều hơn tới chất lượng cuộc sống của người dân, bao gồm cả cuộc sống vật chất và cuộc sống tinh thần đối với một số hiện tượng xã hội cần phải được tập trung nghiên cứu phân tích để có giải pháp xử lý một cách thỏa đáng. Chẳng hạn như sự gia tăng nạn bạo lực trong giải quyết các quan hệ xã hội quan hệ gia đình vậy thì nguyên nhân từ đâu? Có phải là dấu hiệu của bệnh trầm cảm, của sự tổn thương uất ức trong mỗi con người mà nguyên nhân sâu xa là từ các vấn đề xã hội chưa được kịp thời xử lý hay là hiện tượng lệch lạc trong xu hướng thần tượng hóa giang hồ mạng của một bộ phận giới trẻ. Có lẽ các cơ quan chức năng cần quan tâm nghiên cứu từ góc nhìn văn hóa để có giải pháp khắc phục kịp thời”.

Xem đánh giá viên uống tăng chiều cao tại Medilife.

Nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế đã được triển khai thực hiện trên thực tế. Hầu hết các quốc gia đang phát triển, trong những giai đoạn đầu, do điều kiện khách quan, nên thường lựa chọn mô hình tăng trưởng dựa trên lao động giá rẻ và khai thác tài nguyên thiên nhiên, xem đây là những nguồn lực quan trọng để tích lũy ban đầu, tạo nền tảng cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo cơ quan này, những ảnh hưởng từ dịch Covid-19 đã làm cho giá dịch vụ du lịch, khách sạn, dịch vụ vui chơi, giải trí giảm và giá xăng dầu được điều chỉnh giảm trong tháng. Còn những quốc gia chủ động chuyển sang mô hình tăng trưởng chủ yếu dựa trên nguồn nhân lực chất lượng cao, kỹ năng quản lý tốt, ứng dụng mạnh mẽ thành tựu khoa học – công nghệ hiện đại, thì tạo được sự bứt phá trong phát triển, vươn lên trở thành nước công nghiệp mới. Việc xác định thời điểm và hiểu rõ các yếu tố có thể tác động cũng như thực hiện càng sớm càng tốt, liên tục trong suốt quá trình dậy thì sẽ giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 14. Do đó, các bậc phụ huynh hãy lên kế hoạch cụ thể, tác động vào các yếu tố sau đây để giúp con cải thiện chiều cao thành công.